hypanis.ru
Warning: session_start(): Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/96/11866696/html/blog/index.php:2) in /home/content/96/11866696/html/blog/wp-content/plugins/woocommerce-catalog-enquiry/classes/class-wc-Woocommerce-Catalog-Enquiry.php on line 126

Warning: session_start(): Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/96/11866696/html/blog/index.php:2) in /home/content/96/11866696/html/blog/wp-content/plugins/woocommerce-catalog-enquiry/classes/class-wc-Woocommerce-Catalog-Enquiry.php on line 126
การติดตามพัสดุ ตรวจสอบ Tracking number ระหว่างประเทศ | BelltaStudio

การติดตามพัสดุ ตรวจสอบ Tracking number ระหว่างประเทศ

ช่วงหลายปีมานี้หลายๆคนหาข้อมูลเกี่ยวกับการส่งของไปต่างประเทศเยอะมาก คงเป็นเพราะว่าธุรกิจ E-Commerce กำลังมาแรงมาก คนไทยเริ่มมีการขายของออนไลน์ และกล้าซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งวิธีการส่งของ และการตั้งราคาค่าส่งของ เราเคยเขียนไปแล้ว

บทความนี้เราจะเขียนถึงการติดตามพัสดุในแบบของเรา เพราะหลังจากที่เราส่งของไปแล้ว บางครั้งจะพบปัญหาลูกค้ายังไม่ได้รับของ เราจึงจำเป็นต้องตรวจสอบ และติดตามพัสดุให้กับลูกค้า

ส่วนใหญ่ลูกค้าจะถามเรามาก่อนว่า เค้ายังไม่ได้รับของเลย หรือเมื่อไรจะได้รับของ หน้าที่เราถึงแม้จะจบตั้งแต่ส่ง Tracking number ให้ลูกค้าแล้วก็จริง แต่ถ้าลูกค้ายังไม่ได้รับของ และมีคำถามแบบนี้กลับมาเราต้องตรวจสอบให้ลูกค้าด้วยคะ
 
 

อันดับแรกตรวจสอบจากสิ่งที่ใกล้ตัวก่อน คือ เข้าไปที่เว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทย
http://www.thailandpost.co.th

นำเลข Tracking number เข้าไปตรวจสอบออนไลน์บนเว็บไซต์ ส่วนใหญ่สถานะพัสดุจะขึ้นว่า ส่งออกจากประเทศไทยแล้ว
เปิดให้เป็นหน้าภาษาอังกฤษ และถ่ายรูปหน้าจอไว้คะ 1 รูป เพราะมันเป็นด่านแรกที่ชัดเจนจากทางฝั่งไทย ยืนยันว่าเราได้ส่งของออกไปแล้ว
 
 

ต่อจากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์ไปรษณีย์ของประเทศปลายทางคะ เช่นตัวอย่างด้านบน ถ้าส่งไปอเมริกา ก็เข้าไปที่ USPS.com นำเลขพัสดุเข้าไปตรวจสอบ จากนั้นก็ ถ่ายรูปหน้าจออีก 1 รูป และดูสถานที่ปลายทางล่าสุดที่ขึ้นบนเว็บ และนำไปวางบน google map

นี่คือรายชื่อเว็บไซต์ของแต่ละประเทศที่ใช้ตรวจสอบสถานะพัสดุที่ส่งไปต่างประเทศ
http://trackpackage.blogspot.com

แต่บางประเทศจะตรวจสอบการส่งแบบ พัสดุย่อย+ลงทะเบียน ไม่ได้คะ แต่ตรวจสอบแบบ EMS ได้ เช่น ประเทศ Canada และ Australia เพราะระบบไปรษณีย์ของประเทศเค้าไม่รับรายงาน Tracking number แบบ พัสดุย่อย+ลงทะเบียน เพื่อตรวจสอบออนไลน์บนเว็บไซต์

หรือถ้าต้องการตรวจสอบแบบรวมประเทศทั่วโลกก็ไปที่เว็บไซต์นี้คะ รายการจะขึ้นเหมือนกัน เป็นเว็บที่ดึงรายงานจากเว็บไซต์ไปรษณีย์ของแต่ละประเทศ มาไว้ในเว็บเดียว
http://www.17track.net/en
 
 

บางทีเราตามถึงบ้านคะ555 เพราะว่า Google map สามารถลงไปยืนที่พื้นถนนได้เลย บางทีเห็นเลขที่บ้านเลยด้วย เป็นเรื่องที่ดีด้วยนะ ทำให้เรานำมาวิเคราะห์ธุรกิจของเราได้ ทำให้เรารู้ว่าลูกค้าของเราเป็นใคร อยู่บ้านแบบไหน สภาพแวดล้อมแบบไหน

เปิด Google map แล้ววางที่อยู่ลูกค้า กับสถานที่ปลายทางล่าสุดที่พัสดุไปถึง ซึ่งอาจจะเป็นไปรษณีย์ย่อยๆแถวบ้านลูกค้า แล้วถ่ายรูปหน้าจอเลยคะอีก 1 รูป
 

*ระยะเวลาในการส่งสินค้าแบบพัสดุย่อย+ลงทะเบียน ใช้เวลา 2-3 week ขึ้นอยู่กับที่อยู่ของผู้รับด้วยคะ ว่าอยู่ตรงไหนของประเทศ อยู่ในเมือง หรือที่ห่างไกล เพราะถ้าห่างไกลมากๆ ก็อาจจะใช้เวลานานหน่อย
 

จากนั้นก็ส่งรูป USPS กับ MAP ให้ลูกค้าคะ เพื่อแสดงสถานะว่า ตอนนี้เรากำลังตรวจสอบให้นะ เราส่งของไปแล้ว ออกนอกประเทศไทยไปแล้ว พัสดุอยู่ที่ประเทศปลายทางของคุณแล้ว และคิดว่าอาจจะอยู่ใกล้ๆกับคุณ และคิดว่าคุณน่าจะได้รับของเร็วๆนี้ คุณจะติดต่อไปตามที่ไปรษณีย์แถวบ้านคุณเองก่อนก็ได้ เพราะบางทีไม่แน่ว่าเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์แถวนั้นอาจจะมีจำนวนน้อย หรือทำงานตกหล่นไปบ้าง แล้วถ้าได้รับของแล้วก็บอกเราด้วย หรือถ้ามีปัญหาใดๆ ก็ติดต่อกลับมาหาเราได้ พยายามช่วยเหลือลูกค้าให้ถึงที่สุด ในขอบเขตที่เราสามารถทำได้คะ

แต่ถ้า ตัวอย่างเช่นประเทศ Canada ไม่รับตรวจสอบ Tracking พัสดุย่อย เราก็บอกลูกค้าไปว่า ฉันศึกษามาแล้วว่า ประเทศของคุณไม่รับตรวจสอบ Tracking พัสดุย่อยบนออนไลน์ ดังนั้นคุณลองไปตามดูที่ไปรษณีย์ก่อนมั้ย ส่วนทางเราจะตรวจสอบกับไปรษณีย์ต้นทาง โดยการยื่นเรื่องสอบสวนระหว่างประเทศ
 

การยื่นเรื่องสอบสวนระหว่างประเทศ ให้โทรไปที่ ไปรษณีย์ไทยคะ 1545 ใจเย็นๆรอพนักงานที่เป็นคนจริงๆมาพูด แล้วแจ้งเข้าไปว่าเราต้องการติดตามพัสดุ พนักงานก็จะขอ Tracking number และ email เพื่อส่งรายละเอียดมาให้เรา ให้เรา Reply กลับพร้อมกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่ขอมา ตามที่เค้าบอก ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ของผู้ส่ง และผู้รับ สิ่งของบรรจุภายใน มูลค่า น้ำหนัก ค่าฝากส่ง และสแกนบิลส่งของไปด้วย
 

ดังนั้นเราต้องเก็บหลักฐานการส่งของไว้ด้วยคะ ก็คือ บิลส่งของ นั้นหละ มาร์คให้ชัดเจนแล้ว สแกน และส่งเมลกลับไป ส่วนของเรา เราส่งรูปพัสดุให้ลูกค้าด้วยคะ เพราะเราถ่ายรูปพัสดุไว้ก่อนส่งของทุกชิ้น เวลามีปัญหาอะไรทำให้เจรจาง่ายขึ้น
 

ทีนี้สอบสวนระหว่างประเทศก็จะติดตามของให้เรา เราก็ไปแจ้งลูกค้าตามนี้ จากนั้นเราก็โน๊ตเอาไว้และติดตามอยู่เรื่อยๆด้วยว่า Tracking นี้ส่งไปถึงไหนแล้ว เพราะบางทีลูกค้าได้รับของแล้ว แต่ไม่ได้มาบอกเรา เราก็เข้าไปดูในเว็บ ถ้าสถานะ เป็น Delivered แล้วก็ถ่ายรูปหน้าจอเก็บไว้เลย แล้วส่งไปหาลูกค้าซักหน่อยว่าดีใจด้วยนะที่ได้รับของแล้ว ทีนี้ก็เป็นอันจบเรื่องจริงๆ แต่บางครั้งอย่างเช่น บน USPS(ตรวจสอบพัสดุของประเทศอเมริกา) บางครั้งลูกค้าได้รับของแล้ว แต่สถานะยังไม่เป็น Delivered ก็มีนะ ถ้าลูกค้าบอกว่ายังไม่ได้รับของ เราก็ต้องยื่นเรื่องสอบสวนแบบนี้แหละ แต่ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าของหายจริงๆ ก็คุยกับลูกค้าดูว่าจะทำยังไงดี คืนเงิน หรือให้ส่งใหม่ ก็ว่ากันไปตามแต่สะดวก ส่วนทางไปรษณีย์เค้าก็จะชดใช้ค่าเสียหายให้เรา

การส่งเรื่องสอบสวนบางครั้งอาจจะนาน ถ้าลูกค้าไม่อยากรอ เราก็ต้องชี้แจงว่าควรรอนิดนึง หรือไม่ก็ให้เราเจอพัสดุก่อนว่าสถานะพัสดุเป็นอย่างไร จากนั้นถ้าลูกค้ารอนานมากจนน่าเห็นใจ จนไม่อยากได้ของชิ้นนี้แล้ว และมีการเรียกร้องเงินคืน ลูกค้าก็ต้องปฎิเสธการรับของก่อน แล้วเราค่อยคืนเงินหลังจากปฎิเสธการรับของ
 

ตอนนี้มี case ของลูกค้า Canada คนนึง ที่แจ้งมาว่ายังไม่ได้รับของ และต้องการเงินคืน แต่ผลคือ Etsy และ Paypal ปิดคดีให้เราแล้ว และเราก็ไม่ต้องคืนเงินอะไรด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างคะ

แก้ปัญหาข้อพิพาทบน Etsy และ Paypal เพราะลูกค้า Canada บอกว่าไม่ได้รับพัสดุ
 

สรุปตอนนี้เราคิดว่า เมื่อเรารู้แล้วว่าบางประเทศ เช่น Canada เป็นระบบแบบนี้ ต่อไปนี้เราจะประกาศแจ้งลูกค้า Canada และ Australia ว่า ไปรษณีย์ประเทศของคุณไม่รายงาน Tracking number ประเภทพัสดุย่อย+ลงทะเบียน ดังนั้นเราจะไม่รับผิดชอบถ้าติดตามพัสดุไม่ได้ในประเทศของคุณ แต่ถ้าคุณคิดว่าต้องติดตามให้ได้ กรุณาเลือกการจัดส่งแบบ EMS เพราะเราศึกษามาแล้ว และรู้ว่าลูกค้าบางคนเค้าสามารถติดตามพัสดุของเค้าเองได้ด้วยตัวเอง
 
 
 

(Visited 142,470 times, 1 visits today)

7 Comments

Join the discussion and tell us your opinion.

Finreply
March 21, 2018 at 5:02 am

จากข้อความนี้ “ตอนนี้มี case ของลูกค้า Canada คนนึง ที่แจ้งมาว่ายังไม่ได้รับของ และต้องการเงินคืน แต่ผลคือ Etsy และ Paypal ปิดคดีให้เราแล้ว และเราก็ไม่ต้องคืนเงินอะไรด้วย แต่จะเล่าให้ฟังในบทความถัดไปนะ” อยากทราบว่าตามหาอ่านได้ที่ไหนคะ

Pennapa Shotlersukreply
March 21, 2018 at 5:08 am
– In reply to: Fin

ยังไม่ได้เขียนเลยคะ เดี๋ยวเขียนเสร็จแล้วจะส่งลิงค์ให้นะคะ ^^

Pennapa Shotlersukreply
April 2, 2018 at 10:16 am
– In reply to: Fin

ลืมคะ ว่าเขียนไว้แล้ว ที่ลิงค์นี้คะ ^^ http://blog.belltastudio.com/2017/10/dispute-resolution-etsy/

Pimreply
June 11, 2018 at 2:02 pm

อยากทราบว่า #RR747197931SE
ส่งมาถึงประเทศไทยหรือยังค่ะ
พอดีที่ไปรษณีย์ไทยบอกว่สยังไม่มีข้อมูลเลย
ของส่งมาตั้งแต่วันที่22/05/61 ระยะเวลาเกิน3week ***ตอนนี้ร้อนใจมากค่ะ

Pennapa Shotlersukreply
June 14, 2018 at 1:15 am
– In reply to: Pim

ขอโทษนะคะ เพิ่งเห็นข้อความคะ เราลองเข้าไปดูแล้ว ไม่เห็นข้อมูลเหมือนกันคะ แต่เข้าไปดูที่เว็บนี้ เห็นส่งมาจากสวีเดน นะคะ https://t.17track.net/en#nums=RR747197931SE

ธัญญารัตน์ เกษามาreply
August 5, 2018 at 10:13 am

พอดีแฟนส่งของมาให้คะมาจากออสเตรเลียเลขที่พัสดุคะ UA151319255AU ช่วยเช็คให้หน่อยคะร้อนใจมากมันเป็นของมีค่าคะ

Pennapa Shotlersukreply
August 12, 2018 at 5:42 am
– In reply to: ธัญญารัตน์ เกษามา

ลองตรวจสอบที่เว็บนี้ ยังไม่เห็นมีสถานะอะไรขึ้นนะคะ https://www.17track.net

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.